Vệ Sinh Máy Rửa Chén Bát – Những Điều Bạn Nên Biết

Nếu chiếc máy rửa bát của bạn không đảm bảo được vệ sinh, bát đĩa được xử lí trong máy cũng sẽ không thể được làm sạch một cách hoàn hảo. Trên lý thuyết, chiếc máy rửa bát có thể liên tục tự làm sạch, thế nhưng thực tế lại không phải như vậy. Theo thời gian, các mẩu thức ăn thừa, dầu mỡ, các chất tẩy rửa không hòa tan và các chất cặn có trong nước sẽ tích tụ trên bộ lọc và thành bên trong của máy rửa bát. Ngoài việc gây ra mùi khó chịu, cùng với vẻ ngoài mất thẩm mĩ, những loại rác này để lại các vết bẩn trên đồ thủy tinh, đồ nấu nướng của bạn.

Tóm lại, nếu bạn không vệ sinh máy rửa bát một cách chính xác, thiết bị của bạn sẽ không thể hoàn thành công việc của nó một cách hoàn hảo được. Hơn nữa, nếu bạn để thức ăn thừa và cặn bẩn tích tụ lâu ngày, chúng có thể làm hỏng bộ lọc cũng như máy bơm nước trong máy rửa bát gây ra những hỏng hóc và phải sửa chữa rất tốn kém.

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát

Tại viện Good Housekeeping Cleaning Lab, chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu để tìm ra cách vệ sinh máy rửa bát của bạn một cách hiệu quả nhất , cũng như nhiều thử nghiệm khác nhau trên các chất tẩy rửa dành riêng cho máy rửa bát và chất tẩy rửa thông thường. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã khám phá những mẹo tốt nhất để giữ cho máy rửa bát của bạn luôn sạch sẽ và không có mùi.

Như với hầu hết mọi mọi vật dụng, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Sử dụng chất tẩy rửa và chất tẩy rửa dành riêng cho máy rửa bát chất lượng sẽ giúp giảm thiểu các vết bẩn mất thẩm mĩ bám bên trong máy rửa bát. Ngoài ra, nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng loại nước có chưa nhiều muối vô cơ, cặn vôi , việc sử dụng chất làm mềm nước hoặc thêm muối tái tạo vào hệ thống làm mềm nước của máy rửa bát sẽ giúp ngăn ngừa các vết bẩn trên đồ thủy tinh của bạn và ngăn tích tụ khoáng chất trong máy rửa bát.

Để cửa của máy rửa bát mở khi đã hoàn thành tác vụ rửa có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và ngăn chặn mùi hôi cho máy.

Vệ sinh máy rửa chén bát cần lưu ý những gì?

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh máy rửa bát của mình?

Tùy thuộc vào vấn đề với máy rửa bát, bạn nên thực hiện một số công tác bảo trì máy bất cứ khi nào từ hàng ngày, hàng tuần đến hàng tháng.

Sau đây là hướng dẫn nhanh cho tần suất vệ sinh máy:

  • Hàng ngày: Loại bỏ các phần thức ăn thừa
  • Hàng tuần: Lau rửa cửa máy rửa bát, miếng đệm và làm sạch bộ lọc
  • Hàng tháng: Làm sạch sâu bên trong
  • Khi cần: Làm sạch và đánh bóng bên ngoài

Bạn có thể làm sạch máy rửa bát của mình bằng thuốc tẩy không?

Không, chất tẩy trắng không được khuyến khích sử dụng cho máy rửa chén bát, đặc biệt nếu máy rửa bát có phần bên trong bằng thép không gỉ. Không sử dụng chất tẩy trắng với giấm. Sự kết hợp của hai chất này có thể tạo ra khí clo rất nguy hiểm.

Cách vệ sinh máy rửa bát của bạn hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng

Dù bạn đang tìm cách khử cặn bẩn trong miếng đệm cao su, bộ lọc, cửa máy hay chỉ thực hiện một số công việc bảo dưỡng hàng ngày để ngăn mùi hôi, thì dưới đây là hướng dẫn chuyên sâu từng bước giúp bạn tìm hiểu cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách.

Loại bỏ các mẩu thức ăn thừa

Căn nguyên của hầu hết các vấn đề về mùi thường liên quan đến thức ăn thừa. Chúng đã biến máy rửa bát của bạn thành nơi xử lý rác thứ hai. Hãy tập thói quen làm sạch những phần thức ăn còn sót lại sau mỗi lần rửa bát. Kéo phần giá dưới đáy ra để xem có thức ăn thừa rơi xuống đáy và loại bỏ toàn bộ giấy ăn đã sử dụng ra để ngăn mùi và tích tụ rác.

Mẹo: Chúng tôi khuyên bạn không nên rửa trước các món đồ, nhưng để ngăn mùi không mong muốn, hãy lau sạch thức ăn thừa trên đĩa, đồ làm bằng bạc, bát và các vật dụng khác trước khi cho chúng vào máy rửa bát. Ngoài ra, hãy kiểm tra các nhãn (có thể trên lọ mà bạn có thể đang sử dụng lại hoặc nếu các mặt hàng mới có thẻ mã vạch) và loại bỏ chúng hoàn toàn trước khi cho vào máy rửa bát.

Làm sạch bụi bẩn ở miếng đệm cao su

Để làm sạch mặt trong cửa của máy rửa bát:

• Lau sạch bất kỳ cặn bẩn và vết bám nào có thể văng ra hoặc đọng lại trên bề mặt bên trong cửa, các mép cửa, tay nắm hoặc bộ điều khiển máy rửa bát bằng vải sợi ẩm hoặc miếng bọt biển .

Mẹo: Để tránh làm hỏng bất kỳ màn hình cảm ứng hoặc lớp thiết kế đặc biệt nào, không sử dụng chất làm sạch trên miếng bọt biển hoặc vải.

Để làm sạch miếng đệm máy rửa bát:

• Nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng mềm cũ chà nhẹ mọi cặn bẩn bám trên miếng đệm cao su .
• Lau sạch bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy.

Mẹo: Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng nếu bên trong máy rửa bát là thép không gỉ hoặc có bất kỳ bộ phận nào bằng thép không gỉ. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ nấm mốc.

Tháo rời và vệ sinh bộ lọc của máy rửa bát

Vệ sinh bộ lọc máy rửa chén bát

Rất đơn giản: Nếu bộ lọc không sạch, sẽ không thể làm gì với máy rửa bát. Bộ lọc được tìm thấy bên dưới tay phun nước phía dưới. Bạn sẽ cần phải kéo giá dưới cùng ra để lấy nó. Nếu bạn không chắc chắn về cách lấy nó ra khỏi máy, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc trang web của nhà sản xuất để biết chi tiết. Để loại bỏ các điểm khó chịu khi vận hành:

• Mở khóa và tháo bộ lọc và rửa nó dưới vòi nước nóng.
• Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, cọ rửa lưới và khung nhựa để loại bỏ dầu mỡ hoặc các hạt mắc kẹt trong các kẽ hở. Sau đó, rửa lại cho sạch.
• Khóa bộ lọc, đặt trở lại vị trí

Mẹo: Không vận hành máy rửa bát của bạn khi bộ lọc không được đặt đúng vị trí, vì điều này có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho máy và có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

Làm sạch sâu máy rửa bát với chất tẩy rửa

Hàng tháng, một điều quan trọng là cần phải loại bỏ bất kỳ hạt bẩn nào bị mắc kẹt, khoáng chất tích tụ và cặn chất tẩy rửa. Để làm sạch kỹ lưỡng hơn, chúng tôi ưa chuộng việc sử dụng những viên tẩy rửa từ Finish vì chúng chứa các chất hoạt động trên bề mặt giúp hòa tan các vụn thức ăn và cặn dầu mỡ.

Mẹo: Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn trước khi sử dụng viên tẩy rửa, vì một số loại không thể dùng trong cùng một chu trình như bát đĩa và chất tẩy rửa.

Làm sạch sâu máy rửa bát của bạn bằng giấm

Nếu bạn chọn cách tự loại bỏ lại cặn bẩn và tích tụ không sử dụng chất tẩy rửa, hãy cho giấm vào chiếc máy rửa bát trống.

• Để làm sạch bằng giấm, hãy đặt một chiếc bát an toàn cho máy rửa bát chứa đầy giấm trắng chưng cất trên giá trên cùng và chạy một chu trình bình thường (nóng) mà không có chất tẩy rửa hoặc bát đĩa.

• Để làm sạch máy rửa bát của bạn bằng giấm và bột baking soda để thơm hơn. Sau khi chạy chu trình giấm, hãy rắc một cốc baking soda vào đáy máy rửa bát trống của bạn và chạy một chu kỳ nóng ngắn.

Lời khuyên: Giấm là một loại axit và theo thời gian, có thể gây hư hỏng cho máy rửa bát của bạn, đặc biệt là các miếng đệm cao su và ống mềm.

Làm sạch bóng phần bên ngoài của máy rửa bát

Dấu vân tay rất nổi bật trên các thiết bị bằng thép không gỉ và làm cho bất kỳ bề mặt nào trông xỉn và bẩn .

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa cho thép không gỉ để làm sáng bóng cửa máy rửa bát của bạn. Chúng không chỉ để lại vẻ sáng bóng không vết bẩn mà còn chứa các thành phần giúp đẩy lùi bụi bẩn và vết ố trong tương lai.

Lời khuyên: Tránh xa chất tẩy rửa ăn mòn hoặc miếng lau rửa có thể làm xước và hỏng bề ngoài máy rửa bát của bạn.

Làm sạch ống thoát nước của máy rửa bát

Nếu nước đọng dưới đáy máy rửa bát của bạn sau khi chu trình kết thúc, các khối thức ăn hoặc vật thể lạ có thể đang chặn ống thoát nước. Hãy nhớ rằng máy rửa bát của bạn dùng chung đường thoát nước của bồn rửa bát nên nếu một trong hai thoát nước không đúng cách, trước tiên hãy mở khóa đường ống thoát nước của bồn rửa. Nếu chỉ có máy rửa bát không thoát nước:

• Tắt máy rửa bát. Lấy tất cả vật dụng ra khỏi máy rửa bát và lấy giá dưới cùng ra.
• Loại bỏ nước đọng dưới đáy máy rửa bát bằng cách dùng cốc nhỏ hoặc khăn thấm.
• Loại bỏ tất cả các khối thức ăn hoặc vật thể lạ khỏi ống thoát nước bằng cách sử dụng một miếng vải mềm để tạo độ bám chắc hơn.
• Nếu máy rửa bát vẫn không thoát nước đúng cách và sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất không có hướng dẫn nào khác, thì đây là lúc bạn nên gọi dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Mẹo: Nếu máy của bạn có nắp ống thoát nước có thể tháo rời, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách nhấc nó lên.

Kinh nghiệm xếp chén bát hiệu quả nhất khi dùng máy rửa bát

Kinh nghiệm sắp xếp chén bát cho máy rửa bát

1. Có thể xếp bát dọc hoặc úp so le lên nhau nhưng phải đảm bảo bát không bị úp chồng lên nhau, không được ngửa bát hoặc chổng bát ngược lên sẽ đọng lại nước.

2. Luôn đảm bảo bát xếp lên nhau có khe hở để tia nước từ thanh phun có thể tiếp cận được lòng trong của bát đĩa, nồi niêu xoong chảo.

3. Trước khi đóng máy phải kiểm tra xem bát đĩa, đũa, cán nồi, chảo có bị chạm vào thanh quay phun nước không.

4. Định kỳ kiểm tra xem thanh phun nước có bị tắc không? Nếu tắc, rửa đi là sạch.

5. Xếp bát không được chắn vào hộp chứa viên rửa hoặc bột rửa làm nắp hộp k bật ra được trong quá trình rửa bát

Ngoài ra các anh chị chú ý để đảm bảo bát đĩa sạch khô, sáng bóng an toàn:

1. Tráng sạch hoặc gạt hết thức ăn bằng giấy, spatula trộn bột

2. Dùng lượng bột/viên rửa/ gel phù hợp lượng bát và size máy sử dụng

3. Kết hợp muối, bóng để phát huy tối đa tác dụng viên rửa và phù hợp điều kiện nước có hàm lượng Canxi và Magie như ở VN

4. Vệ sinh máy định kỳ đảm bảo máy được thơm sạch, không bị cặn bám, vi khuẩn lưu trú ở thành và các linh kiện máy!

5. Đối với chất tẩy rửa: Máy rửa bát thường sửa dụng 2 loại viên rửa là All in 1, hoặc tổ hợp viên rửa classic/bột rửa + muối + nước bóng. Viên rửa có loại viên nén thường có thể chặt đôi nếu nhu cầu rửa ít. viên gel pac và quantum sạch hơn, không bị dính bột nhưng phải dùng nguyên viên.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng viên rửa Finish, Somat… rồi cho thêm nước bóng thôi, bát đĩa đã sạch bong rồi. Nếu bạn ở sinh sống ở những khu vực bị nước cứng thì nên dùng thêm muối rửa để làm mềm nước.

Bản thân máy rửa bát đã có chế độ tự làm sạch. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng vệ sinh máy. Lúc vệ sinh, bạn tháo cánh quạt và khay lọc ở dưới ra vệ sinh sạch để không bị tắc.

 

5/5 - (2 bình chọn)