Hiển thị 1–12 của 80 kết quả


Muốn uống cà phê ngon đừng mắc phải 5 sai lầm đáng tiếc sau

Muốn uống cà phê ngon đừng mắc phải 5 sai lầm đáng tiếc sau

Sử dụng máy pha cà phê sẽ giúp bạn nhanh chóng có được những ly cà phê thơm ngon chuẩn vị và đặc biệt đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể có được nếu bạn không mắc phải 5 sai lầm đáng tiếc dưới đây:

1. Dùng cà phê không tươi

Để có được một ly cà phê thơm ngon, người pha chế phải chọn được cà phê chất lượng. Một trong những yếu tố quan trọng đánh giá cà phê chất lượng hay không đó là độ tươi của cà phê. Cà phê chỉ có thể đảm bảo độ tươi trong khoảng từ 4-10 ngày và chỉ khi con người bảo quản cẩn thận thì cà phê mới giữ được độ tươi trong chừng đó thời gian. Ngược lại nếu không bảo quản tốt, các chất có trong cà phê sẽ không còn nguyên vẹn và làm cho cà phê không cho ra hương vị thơm ngon hoàn hảo như mong đợi khi pha chế xong. Muốn bảo quản tốt cà phê thì các chuyên gia cũng gợi ý bạn một số cách bảo quản như để cà phê ở chỗ thoáng mát, không bỏ cà phê vào tủ lạnh, không để cà phê ở nơi có độ ẩm cao.

2. Dùng sai loại sữa để pha cà phê

Một trong những sai lầm mà những bạn mới học pha chế các loại cà phê kiểu Ý như Cappuccino hay Latte thường mắc phải là dùng sai loại sữa để pha chế. Theo đó, để pha chế các loại cà phê kiểu Ý thì cần dùng sữa thanh trùng vì đây là loại sữa có hàm lượng protein cao và nhất là có thể tạo nên ly cà phê hấp dẫn, quyến rũ nhất. Trong khi đó, sữa đặc thường dùng trong pha chế cà phê phin truyền thống.

3. Dùng nước không đảm bảo

Chất lượng nước quyết định không nhỏ đến chất lượng của một ly cà phê. Thậm chí, trong ly cà phê espresso phổ biến hiện nay, nước chiếm đến 98%, trong khi cà phê chỉ chiếm 2%. Bạn cần cẩn trọng để chọn loại nước tốt nhất trong pha chế cà phê. Loại nước tốt này phải đảm bảo sạch, không màu, không có mùi vị và mùi hôi. Theo quan điểm của nhiều người, dùng nước cứng (có chứa rất nhiều ion khoáng) để pha chế cà phê sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý vệ sinh dụng cụ đựng nước, vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để dùng nước pha chế cà phê một cách đảm bảo nhất, mang lại những ly cà phê ngon nhất.

4. Không vệ sinh máy thường xuyên

Nếu dùng một máy pha chế cà phê bụi bẩn bám nhiều, các vết ố cà phê rơi vãi bám nhiều hay máy pha cà phê, dụng cụ pha chế cà phê gỉ sét, có mùi thì chắc chắn ly cà phê được pha chế từ máy, dụng cụ pha chế đó sẽ không ngon. Chính vì vậy bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh máy và các dụng cụ pha chế cà phê. Hơn thế, thường xuyên làm việc này sẽ giúp máy và các dụng cụ pha chế cà phê lâu hư hỏng hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

5. Không kiểm soát nhiệt độ pha cà phê

Nhiệt độ được đánh giá là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của ly cà phê. Trong quá trình pha chế cà phê, bạn cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ pha cà phê. Thông thường, nhiệt độ pha chế cà phê ổn định ở vào mức 92 độ C.

Cách vệ sinh máy pha cà phê dễ dàng nhất bạn nên biết

Cách vệ sinh máy pha cà phê dễ dàng nhất bạn nên biết

Máy pha cà phê mang lại cho các bạn sự thuận tiện, thoải mái cũng như an toàn, an tâm tuyệt đối về chất lượng tách cà phê thơm ngon pha chế từ máy. Tuy nhiên, để làm được điều này, các bộ phận của máy phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy pha cà phê dễ dàng và nhanh chóng nhất:

1. Vệ sinh Filter

Sau khi sử dụng để pha cà phê, filter của máy pha vẫn đọng lại những cặn bã cà phê còn sót lại, người dùng cần chú ý lau dọn để đảm bảo vệ sinh và tuổi thọ của máy. Khi vệ sinh cần lưu ý:
  • Tuyệt đối không xả bã cà phê vào ống nước thải vì bã cà phê có dầu, dễ làm nghẹt ống.
  • Không đập mặt filter trực tiếp vào thùng chứa bã gây méo mó.
  • Sử dụng cọ quét đối với phần bã bám chắc trong filter.
  • Nên rửa filter bằng nước nóng để duy trì nhiệt độ và vệ sinh cho những lần pha sau.

2. Vệ sinh Headgroup

  • Lắp tay cầm đơn vào headgroup, sử dụng một chiếc khăn nhỏ cuốn vào tay cầm rồi ấn xả nước nóng để loại bỏ cặn bã cà phê. Phần cặn này sẽ được lắng xuống filter kính.
  • Dùng cọ vệ sinh thành máy và lưới lọc cho đến khi sạch. Chú ý chỉ dùng một lực nhẹ nhàng khi lấy cọ vệ sinh lưới vì lưới lọc này khá mỏng. Sau khi vệ sinh xong thì tiếp tục xả nước để rửa sạch bụi bẩn.
  • Dùng dung dịch vệ sinh máy pha cà phê để rửa sạch phần headgroup.

3. Vệ sinh khoang chứa nước thải

Để vệ sinh khay chứa nước thải, người dùng cần có dung dịch (bột) vệ sinh chuyên dụng cho máy pha cà phê, các loại nước rửa bát, bột giặt thông thường tuyệt đối không thể thay thế được. Nếu không tìm thấy được dung dịch vệ sinh chuyên dụng, có thể dùng nước thường để vệ sinh máy mà vẫn đảm bảo an toàn với máy.

4. Vệ sinh các bộ phận khác

Ngoài ra, để kỹ hơn hãy tháo tay phin lọc ra khỏi tay làm cà phê rồi ngâm với bột vệ sinh máy để qua đêm cho các cặn bẩn làm sạch hết. Bên cạnh đó, vệ sinh vòi đánh sữa theo cách tương tự. Các bộ phận khác như hộp gạt, hộp đựng cà phê cũng cần được lau sạch và vệ sinh sạch sẽ.